1. Một chuyên gia khai vấn (coach) có thể làm gì?

Một chuyên gia khai vấn (coach) là người có thể giúp bạn đạt được mục tiêu hoặc thay đổi cuộc sống của bạn. Chuyên gia khai vấn dẫn dắt bạn đi qua quá trình này bằng cách đặt các câu hỏi giúp bạn đánh giá, quyết định những bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu, hoặc thực hiện một thay đổi quan trọng. Sau đó, họ đóng vai trò của người thúc đẩy, người vạch chiến lược và đối tác giải trình. Khai vấn giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả, nhanh chóng và nhiều giá trị nhất có thể.
Bản thân chuyên gia khai vấn đã là một hình mẫu của sự lạc quan và tích cực, nên khi làm việc với bạn, họ sẽ truyền cảm hứng và tạo động lực cho bạn theo đuổi mong muốn cá nhân.
 

2. Một chuyên gia khai vấn (coach) sẽ không làm gì?

Chuyên gia khai vấn thường không tư vấn hoặc nói cho bạn biết phải làm gì. Họ cố gắng giúp bạn tìm ra điều mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình, bằng cách giúp bạn tự tìm ra các câu trả lời cho bản thân thông qua thảo luận, đề xuất, động não và suy nghĩ.
 

3. Khai vấn khác với tư vấn và trị liệu tâm lý như thế nào?

Khai vấn không giống với tư vấn hay trị liệu tâm lý. Trong khi trị liệu tâm lý tập trung vào giải quyết những vấn đề cũ, định hướng hay cố gắng thu thập nhiều thông tin trong quá khứ, khai vấn tập trung vào tương lai, vào nhu cầu, mong muốn, và mục tiêu của khách hàng.
Khai vấn và tư vấn là hai lĩnh vực rất khác nhau. Tư vấn có xu hướng dựa trên những niềm tin, giá trị và ý kiến của các cố vấn. Một cố vấn sẽ đưa ra khuyến cáo hoặc đề nghị, trong khi chuyên gia khai vấn giúp người khác tìm ra các giải pháp riêng của họ. Ngoài ra, một cố vấn là chuyên gia trong một lĩnh vực của mình, nhưng một chuyên gia khai vấn có thể khai mở và tháo gỡ vấn đề trong bất cứ lĩnh vực nào khác.
 

4. Lý do nào khiến khai vấn trở nên rất phổ biến ở nước ngoài?

Khai vấn đã trở thành một trào lưu huấn luyện và trở nên phổ biến cả trong công việc và trong cuộc sống cá nhân. Một lý do đơn giản dẫn đến việc này là con người chúng ta có xu hướng bị mắc kẹt ở một vài thời điểm nào đó trong cuộc đời của mình, cho dù đó là do sự thoải mái, sợ hãi, vô minh hay cái gì đó khác. Tất cả chúng ta đều có khuynh hướng cần ai đó thúc đẩy và hướng dẫn để di chuyển và đi đúng hướng, và đó chính là những gì khai vấn có thể làm.
 

5. Ai là người sử dụng dịch vụ khai vấn?

Những người thuê chuyên gia khai vấn là những người muốn nhiều hơn những gì họ đang có. Họ là những người mong muốn tăng trưởng trong cuộc sống cá nhân hoặc sự nghiệp của họ (có thể cả hai), và họ muốn sự tăng trưởng đó diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn. Bất cứ ai trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống cũng có thể thuê một chuyên gia khai vấn, gần như cho bất cứ điều gì họ muốn cải thiện trong cuộc sống của họ.
a.    Tổ chức:
Bạn sẽ thấy rằng nhiều doanh nghiệp đã cho nhân viên của họ tiếp cận với chuyên gia khai vấn để tạo ra những thay đổi vượt trội trong nghề nghiệp. Có nhiều chủ doanh nghiệp rất thành công, các CEO và các chuyên gia thuê chuyên gia khai vấn để giúp họ xác định các mục tiêu, duy trì trách nhiệm giải trình để giúp họ đạt được năng suất, hiệu quả hoặc thành công cao hơn nữa.
b.    Cá nhân:
Nhiều người đã bắt đầu tìm đến chuyên gia khai vấn để giúp họ trong cuộc sống cá nhân. Những người này có thể là bất cứ ai. Hầu như mọi người đều có những mục đích cá nhân mà họ muốn đạt được, cái họ cần là sự thúc đẩy đi kèm với sự khôn ngoan và động viên của một chuyên gia khai vấn, để hiện thực hoá mục tiêu của mình.
 

6. Khai vấn không phù hợp với ai?

Nếu bạn cần điều trị hoặc tư vấn nghiêm túc về bệnh tâm thần hoặc các vấn đề tâm lý thì khai vấn sẽ không phù hợp với bạn.  Bạn có thể cân nhắc giải quyết những vấn đề này bằng việc gặp tư vấn viên, hoặc nhà trị liệu trước khi tìm đến một chuyên gia khai vấn.  Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn ai đó nói cho biết phải làm gì thì khai vấn không phải là giải pháp cho bạn. Một chuyên gia khai vấn sẽ hướng dẫn bạn và giúp bạn đưa ra những quyết định của mình, thay vì đưa ra lời khuyên hay nói cho bạn biết từng bước phải làm gì. Cuối cùng, bạn phải sẵn sàng thực hiện thay đổi. Chuyên gia khai vấn sẽ không phù hợp với bạn nếu bạn không thể cam kết tự làm việc với bản thân, đào sâu suy nghĩ và hành động. Một chuyên gia khai vấn mong muốn bạn tham gia vào giải pháp của bạn, và bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì nếu bạn không mong muốn thay đổi.
 

7. Khai vấn đem lại điều gì cho bạn?

  • Đạt được sự rõ ràng trong mục đích của bạn
  • Trở thành một nhà lãnh đạo/quản lý hiệu quả hơn
  • Đạt được mục tiêu cá nhân
  • Bình an và hạnh phúc hơn
  • Đối mặt với những thay đổi trong cuộc sống
  • Tạo sự hài hoà trong các mối quan hệ
  • Cho phép bạn thực hiện ước mơ của mình
  • Đưa ra quyết định
  • Thấu hiểu và hoàn thiện bản thân

8. Khi nào tôi nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia khai vấn?

Khi bạn muốn thực hiện một thay đổi lớn trong cuộc sống của mình; bạn muốn đạt được một mục tiêu; cảm thấy bị mắc kẹt; hay đang trải qua quá trình chuyển đổi. Có vô số lý do khiến mọi người thuê một chuyên gia khai vấn để giúp họ đi đúng trên con đường hướng tới thành công.
 
(Nguồn Coach for Life)

Bạn sẵn sàng để tìm cho mình một chuyên gia Khai vấn?