fbpx

Coach là một nghề rất đặc biệt.
Vậy các Coach cần luôn tỉnh thức để giúp coachee của mình tỉnh thức!

Mình thấy rất vui và vô cũng hào hứng với chương trình này ?. Xin cảm ơn HCC đã kết nối, tạo điều kiện cho Yến và Coach Thọ được gặp gỡ cộng đồng coach và các anh chị em trong lãnh vực đào tạo, phát triển con người tại Hà Nội.

1. Mến chào chị Mỹ Yến, HCC thực sự rất vui mừng nhận được sự đồng ý của chị và cộng sự tham gia là diễn giả trong Hội thảo “Lãnh đạo từ bên trong để hiểu và yêu thương nhiều hơn” tại Hà Nội. Cảm giác của chị lúc này như thế nào, thưa chị?

Yến có cơ hội đào tạo chương trình trí tuệ cảm xúc đã nhiều năm, và cũng luôn trăn trở làm sao để có thể đi vào những chiều sâu của cảm xúc để thấu hiểu bản thân và người khác, nghe thì dễ nhưng rất ít chương trình có được 1 phương pháp cụ thể mang tính ứng dụng cao và trả lời được câu hỏi này. Khi có dịp thực hành tỉnh thức, Yến chợt nhận ra khi mình hiện diện trọn vẹn với chính mình trong từng khoảnh khắc, mình có thể nghe, thấy, biết được nhiều điều trong chiều sâu cùa bản thân mà trước giờ mình không nhận diện được, và đi theo đó là những chuyển hoá trong nhận thức và hành vi một cách tự nhiên. Điều thứ 2 chính là câu trả lời cho điều 1. Và một ngày đẹp trời, mình vô tình thấy chương trình đào tạo giảng viên Search Inside Yourself trên Facebook, nó chạm đúng điều mình trăn trở, và còn mở ra nhiều lợi ích thú vị cho nhiều vai trò trong cuộc sống với tư cách là 1 người lãnh đạo, chịu trách nhiệm cho cái mà mình đang điều hành (từ vị “LÃNH ĐẠO” của chính đời mình, chính gia đình mình cho đến phòng, ban, công ty, tập đoàn…). Và mình quyết định ngay lập tức, 1 kế hoạch 12 tháng cho chương trình này! Với Yến, Search Inside Yourself là một cột mốc trên một hành trình gần 10 năm của bản thân.

2. Thời gian qua, “Search Inside Yourself” dường như là một từ khóa mà các Coach cũng đã nghe nói đến thường xuyên hơn nhưng cũng chưa thực sự trở nên phổ biến và quen thuộc tại Việt Nam. Trong khi đó, chị đã là giảng viên chính thức của chương trình Search Inside Yourself. Cơ duyên nào đã dẫn dắt chị đến với con đường này sớm như vậy?

Thiền Tỉnh thức giúp mình sống trọn vẹn với từng giây phút trong cuộc sống này, thấy biết rõ ràng mọi việc một cách hiếu kỳ và tử tế. Từ đó, mình có thể nhận diện ra những nhận thức của chính mình, cái nào khiến mình an yên, hạnh phúc hay phiền não, khổ đau … từ đó mọi chuyện tự điều chỉnh theo cách của nó. Đó là về mặt cơ chế, về mặt lợi ích, nó giúp mình an vui, hạnh phúc hơn khi mình có được thân tâm lành mạnh và đặc biệt là những mối quan hệ lành mạnh.

3. Như chị nói, Search Inside Yourself là thiền Tỉnh thức (Mindfulness). Vậy Mindfulness có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

Coach cũng là con người đúng không? Vậy những lợi ích về mặt con người Coach đều hưởng được đủ. Ngoài ra, trong tâm thế của người coach, khi mình hiện diện trọn vẹn với coachee, mình sẽ toàn tâm toàn ý trong cái nghe, trong từng câu hỏi, nó giúp Coach tăng lòng thấu cảm và cao hơn là lòng trắc ẩn đối với bản thân và người đối diện. Đó là điều kiện quan trọng giúp coach kết nối với các coachee sâu sắc hơn, với một tâm trí sáng tỏ, sẵn sàng cho những câu hỏi đầy sức mạnh, giúp người khác khai phá được chính vùng đất bên trong họ.

Ngoài ra, những cảm xúc nội tại bên trong coach trong quá trình trao đổi với coachee có khi là một rào cản khiến mình không hiện diện trọn vẹn với những vấn đề của người khác. Nếu câu chuyện của coachee khơi gợi một ký ức đau buồn trong mình, hay một niềm tin lệch lạc nào đó của bản thân, có khi nó sẽ khiến mình mất năng lượng để tiếp tục câu chuyện một cách sáng tỏ mà không bị cảm xúc chi phối. Việc thực hành tỉnh thức thành thói quen giúp mình thấy rõ thân tâm của mình một cách nhạy bén để có thể điều chỉnh kịp thời.

Thực hành rồi thì các bạn sẽ thấy nó giúp mình làm việc hiệu quả một cách thú vị. Cứ thoải mái trải nghiệm nhé.

4. Vậy Mindfulness có thể giúp Coach như thế nào, thưa chị?

Coach là một nghề rất đặc biệt, vì các bạn sẽ chạm vào cuộc đời của người khác với mong muốn đồng hành và giúp họ hướng tới một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Cốt lõi vẫn là việc giúp họ tăng khả năng tự nhận thức, để tự lựa chọn, tự quyết định cuộc đời mình. Để làm tốt điều này, bản thân người coach cần tỉnh thức. Mình tỉnh thức thì mới giúp coachee của mình tỉnh thức, sáng suốt trong nhận thức và quyết định. Và lời nhắn nhủ của chúng tôi cho các coachees là ‘hãy giành thời gian thực hành tỉnh thức trong cuộc sống. Bắt đầu chỉ từ một hơi thở thôi! Rồi ba hơi thở và trong mọi việc trong cuộc sống! Từ đó, bạn có thể luôn tỉnh thức khi bạn cạnh coachee, khi bên cạnh đồng nghiệp và đặc biệt là những người yêu thương của mình. Mong thay!

5. Có vẻ như đây là lần đầu tiên chị ra mắt cộng đồng Coach tại Hà Nội. Qua hội thảo này, chị có gửi gắm điều gì tới các Coach không ạ?

Rất cám ơn chị về cuộc trò chuyện thân mật này, hi vọng được gặp chị trong những buổi phỏng vấn khác thời gian tới!

Đôi nét về Coach Trần Thị Mỹ Yến

Trần Thị Mỹ Yến là một người đầy nhiệt huyết với nhiều hoạt động giáo dục, đặc biệt là những chương trình về trí tuệ cảm xúc, giá trị sống và phát triển bền vững, mà hầu hết đều gắn liền với một công cụ gần gũi là thựnc hành Tỉnh thức, vì cô tin rằng Tỉnh thức giúp cho chúng ta hiện diện trọn vẹn với hiện tại và chạm vào vạn vật một cách trung thực và hồn nhiên nhất.
Cô hiện là Giảng viên chính thức của Search Inside Yourself, một chương trình phát triển trí tuệ cảm xúc dựa trên nền tảng thực hành thiền Tỉnh thức (Mindfulness) dành cho lãnh đạo.
Mỹ Yến hiện là thành viên ban điều hành của Chi hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Giá Trị Sống (LVEC) tại Việt Nam. Giá Trị Sống luôn là một chủ đề độc đáo trong hầu hết các hoạt động và chương trình giảng dạy của cô, vì cô tin rằng, khi con người nhận diện được các giá trị cốt lõi của bản thân, thì họ mới có thể thấu hiểu bản thân, kết nối với chính mình và thế giới một cách trọn vẹn và tử tế.
Cô là thành viên đồng sáng lập của “Cộng đồng Bền vững”, một trang fanpage tập trung giáo dục nhận thức về phát triển bền vững cho cộng đồng, thông qua các bài viết, các dự án hoạt động và những khóa học về Phát triển Bền vững và Giá trị Sống, giúp mọi người kết nối với bản thân, với thế giới và với thiên nhiên, để có thể sống trọn vẹn với tiềm năng của chính mình, góp phần nuôi dưỡng một lối sống hài hòa hướng tới một thế giới hoà bình và bền vững hơn. (https://www.facebook.com/congdongbenvung/)
Mỹ Yến là chuyên gia Khai vấn chính thức của ICF, (ICF Certified Professional Coach). Trong công việc chuyên môn, Mỹ Yến hiện là giám đốc đối ngoại của SCG Việt Nam, phụ trách Phát triển Bền vững và là giảng viên nội bộ trong những chuyên đề về Phát triển Bền vững, Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp và Trí tuệ Cảm xúc. Cô có hơn 27 năm làm việc trong tập đoàn này.

©2019 Allrights reserved Hanoi Coach Club

Website: hanoicoach.com

Liên hệ

https://fb.me/hanoicoach